Kobe International Community Center

Các thủ tục liên quan đến sinh sản, hôn nhân

Hôn nhân
Kết hôn với người Nhật
- Kết hôn theo quy định của pháp luật Nhật Bản
Nơi làm thủ tục đăng ký: là trụ sở hành chính tại nơi sinh sống của người đăng ký hoặc vợ/chồng của người đăng ký là người có quốc tịch Nhật Bản, hoặc nơi vợ/chồng là người Nhật đăng ký hộ tịch
Chứng từ phải nộp: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện kết hôn bản dịch tiếng Nhật, bản sao hộ khẩu của vợ hoặc chồng người Nhật, Giấy chứng nhận quốc tịch (và hộ chiếu) bản dịch tiếng Nhật, thẻ cư trú.
*Tuy không có thời hạn đăng ký nhưng kể từ ngày hồ sơ được chấp nhận thì trên phương diện pháp luật đã thành vợ chồng
- Kết hôn theo quy định pháp luật nước ngoài
Giấy tờ cần thiết: tờ khai đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận kết hôn theo quy định nước ngoài và bản dịch tiếng Nhật, đăng ký hộ tịch của người có quốc tịch Nhật

Kết hôn của 2 người nước ngoài
Theo quy định của pháp luật Nhật bản
Nơi đăng ký: Trụ sở hành chính địa phương của vợ hoặc chồng
Chứng từ phải nộp: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện kết hôn bản dịch tiếng Nhật, Giấy chứng nhận quốc tịch (và hộ chiếu) bản dịch tiếng Nhật, thẻ cư trú.

Thủ tục ly hôn với vợ/chồng là người Nhật
Nơi đăng ký: trụ sở hành chính tại nơi sinh sống của người đăng ký hoặc vợ/chồng của người đăng ký là người có quốc tịch Nhật Bản, hoặc nơi vợ/chồng là người Nhật đăng ký hộ tịch
Chứng từ phải nộp: Đơn xin ly hôn và bản sao hộ khẩu của vợ hoặc chồng người Nhật, Giấy chứng nhận quốc tịch (và hộ chiếu) bản dịch tiếng Nhật, thẻ cư trú.
 *Tuy không có thời hạn đăng ký nhưng kể từ ngày hồ sơ được chấp nhận thì trên phương diện pháp luật quan hệ hôn nhân đã được chấm dứt

Sinh sản

Trường hợp cha hoặc mẹ 1 trong 2 người là người nước ngoài
Nơi đăng ký: trụ sở hành chính tại nơi sinh sống hoặc nơi vợ/chồng là người Nhật đăng ký hộ tịch
Giấy tờ cần thiết: Giấy đăng ký khai sinh, sổ tay sức khỏe mẹ và con, những người có tham gia bảo hiểm y tế quốc dân thì nộp thẻ bảo hiểm của chủ hộ.
Thời hạn đăng ký: Trong vòng 14 ngày từ ngày sinh nở
*Chú ý: Trong trường hợp sinh tại nước ngoài thì có thể sẽ cần đến giấy đăng ký xin bảo tồn quốc tịch (trong vòng 3 tháng phải đăng ký)

Trường hợp cả cha và mẹ là người nước ngoài
Nơi đăng ký: trụ sở hành chính tại nơi sinh sống
Giấy tờ cần thiết: Giấy đăng ký khai sinh, sổ tay sức khỏe mẹ và con, những người có tham gia bảo hiểm y tế quốc dân thì nộp thẻ bảo hiểm của chủ hộ.
Thời hạn đăng ký: Trong vòng 14 ngày từ ngày sinh nở
*Chú ý: Đối với con của bố và mẹ đều là người nước ngoài, nếu muốn sinh sống tại Nhật Bản thì phải đăng ký xin cấp tư cách lưu trú. Tư cách lưu trú của trẻ xin hãy hỏi tại cục xuất nhập cảnh

Q. Con giữa người Nhật và người nước ngoài sẽ theo quốc tịch nào
Trước hết cha hoặc mẹ muốn con theo quốc tịch nào? Theo pháp luật Nhật Bản, vào thời điểm sinh con, nếu cha hoặc mẹ là người Nhật và con được sinh ra trên lãnh thổ Nhật thì sẽ mang quốc tịch Nhật Bản. Nếu sinh con tại nước ngoài và làm đơn xin bảo lưu quốc tịch trong vòng 3 tháng kể từ ngày sinh, thì cho đến lúc đứa trẻ tròn 22 tuổi quốc tịch Nhật vẫn được bảo lưu và có thể lựa chọn theo quốc tịch Nhật Bản.
Nếu pháp luật của nước nơi cha hoặc mẹ là người nước ngoài đăng ký quốc tịch quy định con sẽ tự động theo quốc tịch của cha mẹ thì trong trường hợp trên, nếu không đăng ký bảo lưu quốc tịch trong vòng 3 tháng từ ngày sinh (do Nhật Bản không chấp nhận 2 quốc tịch), sẽ mất quốc tịch Nhật Bản. 
(Nếu cha mẹ đã ly hôn khi sinh con hoặc trường hợp không có hôn thú, xin tham khảo mục ly hôn)
Tham khảo: Trang chủ Bộ ngoại giao, phần đăng ký Hộ tịch. Quốc tịch
japanese only



Việc phiên dịch được tiến hành dựa trên thông tin xác thực vào thời điểm tháng 7 năm 2013. Sau này, có thể sẽ có sự hình thành hệ thống mới hoặc có sự thay đổi hệ thống vì vậy xin quý vị chú ý. Trang web theo đường link do người thiết kế chịu trách nhiệm vận hành, thành phố Kobe hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các trang web đó.