Kobe International Community Center

VỀ HỒ SƠ CHỨNG NHẬN TƯ CÁCH NGOẠI TRÚ VÀ TƯ CÁCH LAO ĐỘNG

Q1. Tôi là người nước ngoài có tư cách lưu trú lao động. Hiện nay tôi muốn đón vợ con ở nước ngoài đến Nhật Bản càng sớm càng tốt, vậy có cách nào tốt để đảm bảo các thủ tục được tiến hành thuận lợi?
A1: Trước khi làm thủ tục xin Visa, bạn nên làm thủ tục xin giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn nhận tư cách lưu trú trước.

Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn nhận tư cách lưu trú là giấy trong đó chứng nhận việc bộ trưởng bộ tư pháp đã xác nhận mục đích nhập cảnh (lưu trú ) của người nước ngoài đang chuẩn bị đến Nhật rơi vào 1 trong các nhóm tư cách lưu trú được quy định theo luật xuất nhập cảnh.

Lợi ích của việc có giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn nhận tư cách lưu trú là khi người nước ngoài hoặc người đại diện của họ làm thủ tục xin Visa tại các Đại Sứ quán ở nước ngoài và xuất trình giấy này, việc cấp Visa sẽ trở nên nhanh chóng hơn và việc nhập cảnh cũng sẽ dễ dàng hơn khi đến Nhật. Tuy nhiên, việc có giấy này không đảm bảo sẽ chắc chắn được cấp Visa. Ngoài ra, giấy chứng nhận này sẽ không cấp cho trường hợp tại trú ngắn hạn.

Các giấy tờ cần thiết cho việc xin giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn nhận tư cách lưu trú (Trong trường hợp của người hỏi trong câu hỏi 1)
Người hỏi ở trên, với tư cách là người đại diện hãy đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi sinh sống để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. (Miễn phí). Các giấy tờ cần thiết gồm 7 loại sau:
① Đơn xin cấp giấy chứng nhận tủ tiêu chuẩn nhận tư cách lưu trú
② Ảnh thẻ (4cmx3cm) 
③ Phong bì dùng cho việc gửi thư trở lại đã dán sẵn tem, loại tem 392 yên (dùng cho thư bảo đảm) 
④ Bản copy hộ chiếu hoặc Thẻ cư trú của người làm đơn
⑤Giấy chứng minh quan hệ giữa người làm đơn và vợ con (Ví dụ như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh…) 
⑥ Giấy chứng nhận việc làm của người làm đơn (Giấy chứng nhận công tác)
⑦Giấy tờ chứng nhận thu nhập hàng năm và nộp thuế (Giấy chứng nhận nộp thuế…)
Sau khi nhận được giấy chứng nhận, hãy gửi về cho vợ con ở nước ngoài làm thủ tục xin Visa.

* Đối với người có tư cách lưu trú khác với người hỏi ở trên (như lưu học sinh) thì giấy tờ cần thiết có thể khác.


Q2. Hiện tại tôi có tư cách lưu trú là "khoa học nhân văn, nghiệp vụ quốc tế" đang làm việc cho công ty Thương mại A. Cho đến khi hết hợp đồng, tôi dự định cân nhắc việc chuyển sang công ty thương mại B. Vậy tôi phải làm như thế nào cho ổn thỏa?
A2: Tùy theo nội dung công việc của nơi chuyển đến mà tư cách lưu trú có thể sẽ trở nên không còn thích hợp nữa. Vì vậy, để chúng tôi khuyên nên tìm cách xin lấy tư cách lưu trú lao động.

Giấy chứng nhận tư cách lao động là văn bản do bộ trưởng bộ tư pháp chứng nhận việc những người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật có thể tham gia các "hoạt động kinh doanh để có thu nhập" và "các hoạt động để nhận thù lao". Theo đó người sử dụng lao động có thể xác định được xem người nước ngoài có tư cách lao động tại Nhật Bản không? Có thể tham gia các loại hoạt động nào?Về phía người nước ngoài vì có giấy chứng nhận tư cách lao động rõ ràng nên khi chuyển công tác hãy lấy giấy chứng nhận này trước khi làm thủ tục đổi tư cách lưu trú sẽ được dễ dàng thuận lợi hơn. Tuy nhiên không có giấy này cũng không có nghĩa là không thể tham gia các hoạt động lao động.

Các bước làm thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách lao động (Trường hợp người hỏi trong câu 2)
Đối với người hỏi trên các giấy tờ cần thiết bao gồm
1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận tư cách lao động
2. Ảnh thẻ (2.5x2.5 cm) 1 tấm
3. Hộ chiếu hoặc thẻ đăng ký người nước ngoài chuẩn bị sẵn, sau đó đến cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi cư trú để xin. Có thu lệ phí.

* Trong các trường hợp khác với trường hợp trên, (chẳng hạn do người đại diện làm thủ tục) thì có thể cần những giấy tờ khác


Q3. Tôi là lưu học sinh người Trung Quốc. Hiện tôi có thể đón bố mẹ tôi đến Nhật sống chung được không?
A3: Hiện tại không có tư cách lưu trú dài hạn cho cha mẹ của lưu học sinh người nước ngoài tuy nhiên việc bảo lãnh cho cha mẹ sang Nhật trong thời gian ngắn (trong vòng 90 ngày) thì có thể được

Người Trung Quốc đang ở tại Trung Quốc sẽ làm thủ tục cư trú ngắn hạn "Thăm người thân, bạn bè ".
Trong trường hợp này người mời là luu học sinh, người xin là thân nhân.

Các giấy tờ cần thiết từ phía bên Nhật
Ⅰ. Lý do mời
Ⅱ. Kế hoạch khi ở Nhật
Ⅲ. Giấy chứng nhận nhân thân
Ⅳ. Giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh
Ⅴ. Nếu người mời và người bảo lãnh khác nhau thì cần các giấy tờ liên quan đến người mời.

2. Sau khi đã sẵn sàng các giấy tờ trên thì copy và gửi về phía người thân ở Trung Quốc để làm thủ tục. Đồng thời cũng để chuẩn bị về nội dung phỏng vấn cũng nên chuẩn bị một bản copy các giấy tờ khác.

3. Người làm thủ tục xin Visa ở Trung Quốc ngoài những giấy tờ trên cần chuẩn bị hộ chiếu, ảnh thẻ và các giấy tờ cần thiết khác. Tùy theo nội dung xin mà chi phí có thể khác nhau vì vậy trước đó cần hỏi Đại Sứ Quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản tại Trung Quốc nơi mình sinh sống.

4. Khi đã hoàn thành toàn bộ giấy tờ cả phía Nhật và Trung Quốc thì người xin Visa đến làm thủ tục tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nơi sinh sống. (Các giấy tờ đem nộp phải trong thời gian 3 tháng kể từ khi phát hành, đồng thời tất cả các giấy tờ đem nộp sẽ không được trả lại trừ hộ chiếu)

5. Đại Sứ Quán/Lãnh sự quán sẽ tiến hành kiểm định đối với hồ sơ đã thụ lý. Thời gian thẩm định tùy theo nội dung sẽ khác nhau. Thông thường là khoảng 1một tuần (hoặc hơn) kể từ sau khi thụ lý.

6. Thời gian hiệu lực của Visa là 3 tháng và không được gia hạn.

* Trong trường hợp không phải là bố mẹ mà bảo lãnh vợ con sang ở dài hạn thì sẽ làm hồ sơ "Đoàn tụ gia đình" và thủ tục sẽ khác trên.

 

tình trạng cư trú

The Ministry of Justice webpage


<Số điện thoại liên lạc> 

Trung tâm thông tin tổng hợp Tư cách lưu trú người nước ngoài: Điện thoại: 0570-013-904, ngày thường: 8:30 – 17: 15 
(Có thể trả lời bằng tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha)


Việc phiên dịch được tiến hành dựa trên thông tin xác thực vào thời điểm tháng 2 năm 2016. Sau này, có thể sẽ có sự hình thành hệ thống mới hoặc có sự thay đổi hệ thống vì vậy xin quý vị chú ý. Trang web theo đường link do người thiết kế chịu trách nhiệm vận hành, thành phố Kobe hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các trang web đó.